Trẻ tập ứng xử để tự bảo vệ mình – Hoa hồng vải

The Peace Rose” là một cuốn truyện tranh rất bổ ích mà cha mẹ và thầy cô nên đọc và hướng dẫn cho trẻ từ 2 đến 10 tuổi tập cách ứng xử để tự bảo vệ mình và chơi hài hòa với bạn, kể cả chơi với các em nhỏ hơn hoặc các anh chị lớn. Thông qua những câu chuyện, tác giả hướng dẫn các bé biết cách tôn trọng lẫn nhau và tôn trọng bản thân hơn.

The peace rose

 (Ảnh: Amazon.com)

Thỉnh thoảng chúng ta thường nghe trẻ con “mách lẻo” lại với người lớn kiểu như là:

“Mẹ ơi! anh Bim tự nhiên lấy tay đánh trên đầu con!”

Thông thường, khi nghe trẻ nói thế, phản ứng đầu tiên của chúng ta là bênh vực bé nhỏ và la anh Bim ngay lúc đó vì đã không biết nhường em chơi. Cũng có thể chúng ta la cả hai vì không biết “tự xử” và chơi chung với nhau, kiểu như: “Chơi với nhau mà cứ chọc nhau hoài là không chơi với nhau nữa đâu nghe!”  Tuy nhiên, trong cả hai cách giải quyết như trên đều khiến một trong hai bé bị tổn thương và chúng có thể không biết cách phải cư xử như thế nào cho những lần sau.

Trong những trường hợp đó, chúng ta có thể học cách hướng dẫn giải quyết hiệu của “The Peace Rose”, vừa nhẹ nhàng lại vừa hiệu quả cho những lần sau, như sau:

Thay vì la các bé, người mẹ có thể nói: “Hôm nay mẹ mới mua một cái hoa hồng làm bằng vải thật đẹp. Hoa hồng sẽ luôn nằm trong cái lọ này ở trên kệ sách gần bàn học các con. Nhà mình chỉ dùng nó khi có xung đột, hiểu lầm hay tranh cãi giữa các thành viên trong gia đình. Hôm nay, chuyện với con và anh Bim là một ví dụ rất điển hình. Mẹ sẽ làm mẫu cho các con làm theo nhé!

Bây giờ mẹ đóng vai em Na. Luật sử dụng của hoa hồng vải là ai cầm hoa hồng trong tay người nó được quyền phát biểu ý kiến. Khi phát biểu xong rồi thì đưa cho người đối diện, trong trường hợp này là anh Bim của con, để anh cũng tới lượt cũng được phát biểu suy nghĩ. Nào, Na, con cầm hoa hồng đi, nhìn vào mắt anh Bim và nói suy nghĩ của con nào!”

Na: “Anh Bim, anh tự nhiên lấy tay đánh vào đầu em, anh làm em rất đau và buồn.”

Mẹ: “Bây giờ tới phiên anh Bim được cầm hoa hông vải và cho biết ý kiến nào”

Anh Bim: “Tại vì em giành chơi iPad lâu hơn năm phút mà không đưa cho anh. Anh chờ hoài thì phải tức chứ!”

Mẹ: “Cho  mẹ mượn hoa hồng, đến phiên mẹ phát biểu nhé. Bim, mẹ bây giờ đã hiểu điều gì khiến con tức giận. Nhưng theo con nghĩ thay vì đánh em con có thể làm gì khác để tránh làm đầu của em đau rồi có khi con đánh mạnh thì em u đầu. Con cầm hoa hồng và nói cho mẹ nghe nào”

Anh Bim: “Anh xin lỗi Na vì đã đánh em ở đầu nhưng anh muốn em phải chơi tốt hơn với anh vì khi em chơi quá giờ anh ngồi chờ hoài cũng buồn và chán chớ bộ!”

Na: “Em cũng xin lỗi anh vì em chơi quá giờ.”

Mẹ: “Vậy bây giờ hai con có thể cùng cầm hoa hồng vải và cùng nói ‘hòa bình đã được lập lại’ rồi “high five” với nhau được không nào!

Anderson-Nguyễn Kim Anh

Advertisement

Hãy để lại lời chia sẻ của bạn. Vui lòng cho biết quốc gia hoặc tỉnh thành.

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s