Các chương trình

Dự án Thư Viện Trẻ Sáng Tạo hướng đến thực hiện các chương trình sau:

Tủ sách, truyện Anh – Việt miễn phí dành cho trẻ em

Chúng tôi quyên góp sách trẻ em từ Mỹ, Úc, Việt Nam và liên kết với các địa điểm tại Việt Nam để thành lập tủ sách cho các em. Sách dành cho nhóm 0-5 tuổi được phân loại theo nhóm tuổi, hoặc khả năng đọc, hoặc mục đích phát triển của bé. Đối với nhóm trên 5 tuổi, chúng tôi ưu tiên những đầu sách thiên về khoa học kỹ thuật, mỹ thuật, hướng dẫn kỹ năng sống. Với “túi sách”, các em có thể tiếp cận ngôn ngữ, ngoại ngữ mà không cần nhiều đến sự trợ giúp của người lớn. Mặt khác, có thể sử dụng các “túi sách” này như là bộ sách nói dành cho người khiếm thị. Tất cả trẻ em và phụ huynh đều có thể mượn miễn phí.

Kể chuyện và chơi theo nhóm cho trẻ 0-5 tuổi: 

Chúng tôi và các tình nguyện viên sẽ tổ chức những buổi kể chuyện tập thể định kỳ bằng tiếng Anh hoặc/và tiếng Việt, lồng ghép các giai điệu bài hát dành cho bé và phụ huynh hoặc người chăm sóc. Những hoạt động này giúp kích thích sự phát triển về ngôn ngữ, xây dựng vốn từ, cũng như tăng cường sự nối kết giữa bé và người thân cũng như với các bạn xung quanh. Chúng tôi sẽ hướng dẫn để các bậc phụ huynh có thể tự tổ chức những chương trình tương tự dù có hoặc không có hạn chế về ngoại ngữ. Về lâu dài, chúng tôi mong muốn thiết lập nên đội ngũ tình nguyện viên kể chuyện cho các nhóm trẻ gia đình ở các khu công nghiệp với lịch sinh hoạt định kỳ.

Phát hành sách trẻ em lứa tuổi 0-5 tuổi:

Chúng tôi kết hợp với các nhà xuất bản phát hành các sách song ngữ dành riêng cho trẻ em Việt Nam từ 0 – 5 tuổi. Kết hợp với mô hình “túi sách” và thiết bị phát thanh có thâu âm sẵn, các sản phẩm được cho mượn miễn phí tại thư viện hoặc bán tại thị trường. Ngoài ra, chúng tôi cũng phát hành những sách khổ lớn để phục vụ cho việc kể chuyện tập thể cho nhóm trẻ dưới 5 tuổi.

Kênh thông tin giáo dục trẻ em và nơi giao lưu trẻ em Việt trên thế giới: 

Chúng tôi cung cấp các tài liệu về giáo dục, phương pháp khuyến đọc, kỹ năng sống và học tập, đóng vai trò cầu nối để các em có thể giới thiệu về mình, đất nước mình đang sống, các hoạt động yêu thích, các tiết mục thủ công, mỹ thuật, thí nghiệm khoa học, chia sẻ kỹ năng sống, kỹ năng học tập.

Khu vui chơi sáng tạo dành cho trẻ trong nhà và ngoài trời: 

Trong kế hoạch, chung tôi dự định xây dựng khu vui chơi sáng tạo (kết hợp trong nhà và ngoài trời) dành cho trẻ, kết hợp với các hoạt động giúp bé yêu thích đọc sách từ nhỏ, trau đồi kỹ năng sống, khơi dậy niềm yêu thích khoa học, mỹ thuật trong các em qua các buổi sinh hoạt chuyên đề.

Advertisement