Đọc sách tương tác

Thư Viện Trẻ Sáng Tạo thường xuyên tổ chức các buổi đọc sách dành cho các bé theo độ tuổi:

  • Từ 0 – 1 tuổi: Ở độ tuổi này, các bé được làm quen với các loại sách có bằng các vật liệu khác nhau (giấy, vải, gỗ…), với các hình ảnh có tính tương phản cao, giúp kích thích sự quan sát và óc tò mò của bé từ sớm. Những hình ảnh minh họa trong sách đơn giản nhất, cùng với giọng đọc truyền cảm giúp bé bắt đầu hình thành các khái niệm trực quan về thế giới xung quanh.
  • Từ 1 – 2 tuổi: Ở độ tuổi này, các bé được làm quen với các loại sách có hình ảnh cụ thể hơn, có nội dung câu chuyện rõ ràng, từ bắt đầu và kết thúc. Những câu chuyện kể trong sách luôn đi kèm các cử chỉ và điệu bộ của người đọc, hoặc các bạn thú nhồi bông hoặc các đồ chơi liên quan bên ngoài, giúp bé liên tưởng và sờ nắm được các nhân vật.
  • Từ 2 – 4 tuổi: Ở độ tuổi này, các bé được nghe đọc các loại sách có câu chuyện phong phú, bắt đầu làm quen với việc đọc chữ, từ đơn giản theo bảng chữ cái, đến các từ đơn, và câu ngắn. Giai đoạn này, bé bắt đầu có trí nhớ lâu và giao tiếp với mọi người xung quanh. Bé được nghe đọc sách và được tham gia kể lại chuyện trong sách. Các nhân vật trong sách cũng được minh hoạt sống động bên ngoài, giúp bé tương tác tốt hơn.
  • Từ 4 – 6 tuổi: Ở độ tuổi này, các bé được nghe đọc sách với nhiều nội dung đa dạng, từ truyện cổ tích đến truyện thực tế cuộc sống xung quanh. Các bài học đạo đức và kỹ năng sống được lồng ghép trong các nội dung đọc sách. Bé được có cơ hội hóa thân (hóa trang) thành các nhân vật trọng sách. Bé được khuyến khích kể loại chuyện cho mọi người xung quanh cùng nghe. Giai đoạn này, đọc sách là một hoạt động tương tác tích cực từ hai phía, người đọc và người nghe. Bé có thể bắt đầu biết đọc và đọc được một cuốn sách ngắn.
Advertisement