Làm nam châm điện đơn giản

Thomas Edition đã có những phát minh đơn giản nhưng những ứng dụng thực tiễn về sau lại vô cùng to lớn. Một trong những phát minh đó là nam châm điện. Chúng ta có thể làm lại các thí nghiệm đơn giản của Thomas Edition để dạy trẻ về sự kỳ thú của khoa học, từ đó kích thích sự sáng tạo và óc tò mò ham hiểu biết của trẻ.

Hoạt động này phù hợp với trẻ từ 4 – 12 tuổi. Tùy theo mỗi độ tuổi khác nhau, trò chơi có những đòi hỏi khác nhau, từ chỗ người lớn hỗ trợ làm thí nghiệm đến để trẻ tự làm thí nghiệm, hoặc từ chỗ giải thích đơn giản đển đặt câu hỏi suy nghĩ và giải quyết vấn đề.

Vật liệu cần chuẩn bị:

  • Một dây điện khoảng 30 cm (có vỏ nhựa bọc bên ngoài)
  • Đinh dài
  • Pin đại (loại C hoặc D)
  • Các vật nhỏ bằng kim loại (ví dụ: ghim băng)
  • Băng keo dán
  • Kéo

Cách thực hiện:

Đầu tiên, cắt vỏ bọc nhựa 2 đầu dây diện. Quấn dây điện quanh chiếc đinh, càng chặt càng tốt, để lộ một đầu đinh ra ngoài. Dán băng keo giữ chặt dây điện vào trong chiếc đinh. Sau đó, dán hai đầu dây điện vào 2 cực của pin. Chú ý: đừng chạm tạy vào phần lộ ra của dây điện. Dòng điện chạy qua tạo ra nhiệt, có thể rất nóng. Bây giờ, cho đầu đinh gần vật nhỏ bằng kim loại như ghim băng, đinh sẽ trở thành một nam châm có thể hút các ghim băng.

DSC_8828

DSC_8837

Đối với các trẻ nhỏ, trò chơi này đơn giản chỉ là một hoạt động kích thích sự tò mò khám phá khoa học ở thế giới xung quanh. Khi làm thí nghiệm, người lớn nên nhấn mạnh đến sự khác nhau giữa có và không có dòng điện chạy qua, thể hiện rõ ràng sự khác nhau giữa có lực hút và không có lực hút nhờ vào dòng điện chạy qua lõi sắt. Trẻ học thông qua tìm ra được sự khác biệt và thấy được mối quan hệ giữa nguyên nhân và kết quả.

DSC_8838

Đối với các trẻ lớn hơn, trò chơi giúp làm quen với cái khái niệm vật lý đơn giản và hiểu được nguyên lý vận hành của các thiết bị nam châm điện trong cuộc sống hàng ngày. Trẻ cũng học được các khái niệm đơn giản: như dòng điện truyền đi trong dây dẫn kim loại, nam châm có tính hút đối với kim loại, nam châm có thể tạo ra được từ dòng điện chạy qua lõi sắt, các ứng dụng của nam châm điện trong cuộc sống hàng ngày…Ngoài ra, trẻ cũng có thể sáng tạo thêm các trò chơi mới, có ứng dụng nam châm điện.

thuvientresangtao.org

Câu hỏi gợi mở: Nếu bây giờ tháo dây điện ra, liệu chiếc đinh còn có khả năng hút kim loại được không?

Đây là một phát minh rất quan trọng của nhà bác học Thomas Edison vào cuối thế kỷ XIX. Khi đó, Thomas Edition dùng phát minh này để tách các kim loại sắt hạng nhất từ một bãi phế thải sắt ở mỏ quặng New Jersey, Mỹ. Sau này, phát minh này còn được ứng dụng làm đài phát thanh (radio) vào những năm 1890. Ngày nay, nam châm điện vẫn được ứng dụng trong các may bán hàng tự động, các thiết bị giao thông, động cơ công nghiệp,..

Từ khóa tiếng Anh: electromagnet

xem clip tại đây

 

 

 

Kendrion-Division-Industrial-key-business-areas_slide

Ứng dụng nam châm điện trong tàu điện từ trường, máy bán hàng tự động, động cơ công nghiệp. (Ảnh: www.kendrion.com)

Electromagnets

Ứng dụng nam châm điện trong máy hút kim loại, bãi rác thải công nghiệp, và loa âm thanh (Ảnh: science.howstuffworks.com)

tumblr_mbupufsxuk1qeui32o1_540

Viễn tưởng: Hút cả xe ôtô đang chạy trên đường (Ảnh: justacarguy.tumblr.com)

 Nguyễn Thành Hải

 

Advertisement

Hãy để lại lời chia sẻ của bạn. Vui lòng cho biết quốc gia hoặc tỉnh thành.

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s