Những trò biểu diễn vật lí khiến trẻ mê tít

Chỉ với những vật dụng có sẵn trong nhà, bạn có thể khiến cho bé trầm trồ thán phục và phấn khích với các trò chơi vật lý được thí nghiệm ngay tại nhà. Đây chính là cách đơn giản nhất giúp bé thêm yêu thích khoa học và khám phá thế giới xung quanh. Nếu bé của bạn có thể tự làm được các trò biểu diễn đơn giản trên, chứng tỏ bé nhà bạn rất khéo léo và có óc quan sát tốt. Bạn có thể giúp bé giải thích các hiện tượng vật lý tùy theo sự nhận thức và độ tuổi bé. Các bé nhỏ chỉ giới thiệu các hiện tượng, giúp bé làm quen với các từ vựng và tập làm thí nghiệm đơn giản. Các bé lớn hơn, cần giải thích nguyên nhân dẫn đến các hiện tượng trên. Chính những khi dạy trẻ là lúc cha mẹ đang học lại những kiến thức ngày xưa. Do vậy, khi nuôi dạy con, cha mẹ luôn là người bạn đồng hành cùng học cùng chơi với con.

2005-11-14-PennyBridgeDone42

Chiếc cầu bằng những đồng tiền xu. Những đồng tiền xu ở giữa được giữ thăng bằng nhờ vào lực liên kết ở hai bên trụ. (Ảnh: fincher.org/)

ieIf2NQ

Xô giữ bàn hay bàn giữ xô? Thông qua sự biến đổi phương và chiều của trọng lực khiến ta có cảm giác như những chiếc xô đang treo lơ lửng trên bàn không chân. (Ảnh: imgur.com)
B41j8suIQAAnb_r

Hai chiếc nĩa có thể treo lơ lửng được trên đầu nhỏ của một cây tăm xỉa răng bé xíu (Ảnh: theartofadvice.com)

photo3

Nhờ đâu mà chiếc nĩa và muỗng có thể treo lơ lửng bên ngoài chiếc cốc nước? Nhờ cây tăm xỉa răng làm điểm tựa, trong khi trọng tâm của vật (chiếc nĩa và chiếc muống) đã bị biến đổi khiến cho ta có cảm giác như chúng đang được treo lơ lửng. (Ảnh: funstufftodowithyourkids.com)

i-84c8810a54b54fe84cc1a8a041fad312-sm_forks_toothpick

Cụ thể trong trường hợp này, trọng tâm của vật (chiếc nĩa, muỗng và chiếc tăm) đã bị chia nhỏ ra thành những điểm nhỏ nằm một đường thẳng (như đường đứt đoạn). Đường trọng tâm này nằm tiếp tuyến miệng của chiếc ly, trong khi trọng lực tác dụng lên chiếc tăm chỉ tại một điểm với một lực rất nhỏ. (Ảnh: scienceblogs.com)

D0203(1)

Ứng dụng biến đổi trọng tâm làm cân bằng vật trên một điểm tựa được làm thành những con chuồn chuồn tre rất dễ thương được bán khá phổ biến tại các làng nghề tre thủ công Việt Nam.

Balance_HammerChiếc búa cũng được treo lơ lửng mà không rơi, dù điểm tựa của cây thước phía trên vào bàn là rất nhỏ. (Ảnh: zachbeach.com)
Regular Wine Bottle Holder - Koa_MedCũng dựa vào nguyên tắc cân bằng trọng lực dựa vào thay đổi trọng tâm của vật, khiên cho ta cảm thấy như chiếc bình rượu đang treo lơ lửng và không bị đổ ngã. (Ảnh: volcanogallery.com)

sx5JThp

Mặc dù đồng tiên xu có cạnh rất nhỏ, lại hình tròn, nhưng vẫn có thể đứng thẳng chồng các cạnh lên nhau. Mẹo: để làm thành công, bạn cần làm một cái khuôn giấy giúp các đồng tiền xu nằm sẵn vào bên trong trước khi đặt chúng xuống. Sau đó nhẹ nhàng rút khuôn giấy ra mà không làm rơi đồng xu bên trên. (Ảnh: reddit.com)

~ Thư Viện Trẻ Sáng Tạo (tổng hợp)

Advertisement

Hãy để lại lời chia sẻ của bạn. Vui lòng cho biết quốc gia hoặc tỉnh thành.

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s