Hướng dẫn cách đọc sách cùng con

Theo nhiều nghiên cứu giáo dục và nhi khoa gần đây cho thấy, trẻ em được nghe đọc sách đều đặn từ 0 – 6 tuổi, có nhiều khả năng học chữ tốt hơn. Viện Quốc gia về Sức khỏe Trẻ em và Phát triển Con người của Mỹ (National Institute of Child Health and Human Development – NICHD) đề xuất chương trình 1000 giờ đọc sách cho trẻ em, theo đó 1000 giờ là khoảng thời gian tương đối tối thiểu để giúp trẻ có đủ khả năng biết đọc một cách độc lập.

Như vậy, nếu tính trung bình một ngày trẻ được nghe đọc sách 30 phút, thì cần khoảng hơn 5 năm trẻ mới có đủ khả năng tự đọc sách độc lập. Đó là cách ước tính trung bình. Tùy theo khả năng và năng khiếu của trẻ mà khoảng thời ấy có thể dao động nhiều hơn hoặc ít hơn. Ngoài ra, chất lượng của buổi đọc sách cũng góp phần quan trọng vào việc hình thành khả năng tự đọc sách của trẻ. Chẳng hạn, buổi đọc sách vui vẻ và sinh động sẽ giúp trẻ hào hứng và nhớ lâu hơn.

Nếu trong giai đoạn trước 6 tuổi, trẻ ít có cơ hội được nghe đọc sách thì khoảng thời gian cần thiết về sau để giúp trẻ có thể tự đọc được một cách độc lập có thể mất nhiều thời gian hơn. Ngoài ra, tùy vào mức từ vựng trẻ được tiếp xúc nhiều hay ít mà các mức độ đọc hiểu cũng sẽ thay đổi khác nhau (Chủ đề này sẽ được đề cập trong các bài viết sau).

Trong bài viết này, Thư Viện Trẻ Sáng Tạo xin giới thiệu 10 bước đơn giản giúp cha mẹ đọc sách cùng con:

Đọc sách trước khi đi ngủ là một thói quen tốt cần tập cho trẻ từ sớm. Ảnh: Chân Haldeman

Đọc sách cùng con trước khi đi ngủ là một hoạt động thể hiện tình yêu thương. Ảnh: Chân Haldeman

 1. Sắp đặt một thời gian cố định hàng ngày để cùng đọc sách với con. Khoảng thời gian từ 15 – 30 phút. Tùy vào kế hoạch sinh hoạt của gia đình và sức khỏe của trẻ mà thời gian có thể linh hoạt vào các thời điểm khác nhau. Trẻ càng nhỏ, tập thói quen đọc sách hàng ngày càng dễ dàng, giống như tập thói quen vệ sinh tắm rửa và răng miệng hàng ngày.
 2. Tìm một nơi yên tĩnh, giúp cho con cảm thấy thoải mái và dễ chịu.
 3. Chọn sách đọc phù hợp với lứa tuổi của con.
 4. Cho trẻ ngồi vào trong lòng hoặc ngồi bên cạnh, tạo cảm giác thương yêu và che chở
 5. Dành khoảng 1 phút nói về trang bìa và nội dung/chủ đề sẽ được đọc, tạo cảm giác tò mò cho con.
 6. Đọc to thành tiếng và thêm ngữ điệu, biểu cảm cần thiết tùy theo nội dung của sách.
 7. Nếu trẻ đã biết đọc thì có thể để trẻ tự đọc hoặc thay phiên nhau cùng đọc. Con đọc một câu (hoặc một đoạn), ba mẹ đọc một câu (hoặc một đoạn). Tạo cho câu chuyện trở nên sống đống.
 8. Giúp trẻ hiểu được ý nghĩa của một số từ vựng mới và cách đánh vần (hoặc ghép âm).
 9. Đặt những câu hỏi giúp trẻ thêm hứng thú. Ví dụ: “Sao bạn ấy lại làm thế nhỉ?, con đoán thử xem nào!”, “Hình ảnh này có thấy giống cái gì nào?”, “Ôi, lạ quá, con có thể giải thích giúp mẹ được không?”
 10. Đặt ra một số thử thách mới giúp con vận dụng và rèn luyện khả năng suy nghĩ, tư duy độc lập. Ví dụ: “Con thử kể lại câu chuyện và dùng một số từ mới trong sách nào”, “Con thấy từ này đã được nhắc đến ở chỗ nào rồi nhỉ?”
11141156_10153023895594843_3984899360486185811_n

Đọc sách theo nhóm các gia đình cũng là một cách tạo thêm hứng thú và sinh động cho buổi đọc sách cùng con. Ảnh: Giang Bùi

Một số đặc điểm cần lưu ý:

 • Xem hoạt động đọc sách đối với trẻ như là một hoạt động vui chơi, sinh hoạt gia đình. Do vậy cần tạo không khí vui vẻ, thương yêu, giúp trẻ luôn cảm thấy thoải mái và hào hứng khi được nghe đọc sách.
 • Chuẩn bị nguồn sách phong phú và đa dạng, tương ứng với độ tuổi của trẻ. Các thư viện sách, nhà sách, cửa hàng sách là những nơi có thể dẫn trẻ đến chơi thỉnh thoảng để có thêm thông tin tìm mua hoặc mượn các sách mới.
 • Ngoài hoạt động đọc sách cùng nhau, cần có thêm những hoạt động khác dành cho trẻ, như chơi vận động ngoài trời, chơi trò chơi nhỏ trong nhà, làm thủ công và nghệ thuật… giúp cho trẻ có thêm nhiều trải nghiệm và tương tác với thế giới xung quanh. Chính những hoạt động đa dạng đó sẽ góp phần giúp trẻ hiểu biết sâu sắc hơn các nội dung và câu chuyện từ sách. Đó cũng là cách mỗi khi đọc sách, cha mẹ có thể liên hệ lại với các hoạt động, cảm xúc mà trẻ đã trải qua.
 Nguyễn Thành Hải
~ Thư Viện Trẻ Sáng Tạo
*Các ý kiến chia sẻ và đóng góp về “Chủ đề: Đọc sách cùng con”, xin gửi về email: thuvientresangtao@gmail.com hoặc để lại lời nhắn tại trang Facebook Thư Viện Trẻ Sáng Tạo. Trân trọng cảm ơn.
Advertisement

Hãy để lại lời chia sẻ của bạn. Vui lòng cho biết quốc gia hoặc tỉnh thành.

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s