Mọt sách lề đường

“Bạn không cần phải giàu có mới có thể cứu rỗi thế giới” – Philani Dladla

Được biết đến như một con nghiện vô gia cư tại Nam Phi, Philani Dladha, 24 tuổi, đã nổi tiếng không chỉ ở đất nước Nam Phi nơi Anh ở mà còn trên cả thế giới với biệt danh “mọt sách lề đường” (Pavement Bookworm). Mọi người biết đến Anh thông qua việc “đọc sách” chứ không phải với hình ảnh một người vô gia cư đang ngửa tay cầu xin bố thí của người khác.

Nhìn lại quá khứ của Anh: Từng bị đuổi khỏi trường trung học 2 lần do ứng xử bạo lực với các bạn, từng sa đọa vào ăn chơi, nhậu nhẹt, và tự tử không thành, tuổi niên thiếu của Philani đầy những thành tích bất hảo. Bị mọi người trong khu vực tẩy chay, khinh rẻ, Anh từng nghĩ sẽ làm lại cuộc đời mới tại chốn thị thành Johanesburg, nhưng lại trượt dài trong nghiện ngập, nợ nần và cả những cuộc đánh đấm. Cuộc đời Anh thay đổi khi Anh bị đuổi khỏi nhà trọ với cái mền, bộ quần áo và vài cuốn sách trong bộ sưu tập của mình.

Thay vì ngửa tay cầu xin bố thí của người khác, Philani Dladha lại có cách kiếm tiền rất khác biệt: đọc và nhận xét từng cuốn sách với khách bộ hành để đổi lấy tiền công, hoặc bán với giá trị của nội dung cuốn sách mà Anh nhận định. Với trẻ em, Anh cho chúng sách với điều kiện chúng phải quay lại kể cho Anh nghe về cuốn sách đã đọc và được cho thêm.

“Cũng có những đứa không trả sách cho tôi, nhưng tôi không để chuyện đó làm nhụt chí mình. Đọc sách đã giúp tôi từ bỏ nghiện ngập, và kiếm sống, và tôi muốn trao cho bọn trẻ vũ khí này. Có quá nhiều đứa trẻ đã bỏ học trước khi vào trung học, phần lớn bọn chúng đã nghiện ngập, rượu, ma túy, rồi phạm tội… Tôi muốn thay đổi điều đó. Chúng tôi không chỉ cùng đọc sách với nhau mà chúng tôi nói chuyện với nhau, về hi vọng, về tương lai, về những gian khó và  sự hỗ trợ chúng tôi có thể nhận được từ nhau”.

Mot_sach_le_duong

Tình yêu sách đến với Philani từ năm 12 tuổi, khi khả năng đọc tiếng Anh vẫn còn rất hạn chế, từ một món quà do ông chủ của Mẹ tặng với điều kiện “cuốn sách đặc biệt này là một món quà, nếu đọc được hết cuốn này thì sẽ được tặng cuốn sách khác”. Món quà này đã thôi thúc Anh tìm hiểu và đọc được hết (dù khi đó anh vẫn chưa biết nhiều về cách dùng từ điển) cuốn sách về “chính trị ở Nam Phi” và  trở thành cuốn sách vô giá của bộ sưu tập sách của Anh.

Năm ngoái, mẩu tin phóng sự “con mọt sách lề đường” đã lan tỏa rất mạnh trên cộng đồng mạng toàn thế giới. Nhiều người biết đến Anh hơn và quyên góp sách giúp Anh. Hiện nay Anh quản lý trang web http://www.pavementbookworm.co.za/ và thực hiện dự án “Câu lạc bộ đọc sách” dành cho thiếu nhi tại các công viên. Anh đã nhận được nhiều sự ủng hộ từ các nơi trên thế giới. Đổi lại, Anh chính là người đã truyền cảm hứng cho cả thế giới về việc đọc. Đúng như phương châm của Anh “Bắt đầu bằng những điều nhỏ nhặt bạn muốn làm. Khi bạn truyền cảm hứng cho một người, bạn đã thực sự thay đổi thế giới”.

Advertisement

Hãy để lại lời chia sẻ của bạn. Vui lòng cho biết quốc gia hoặc tỉnh thành.

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s