Càng đọc tốt, càng giảm học phí

Một trong những lo lắng nhất của cha mẹ khi có con ở độ tuổi đi học đó là các khoản tiền học phí. Ở những đất nước mà hệ thống giáo dục phổ thông chưa được miễn phí, thì việc phải đóng tiền học cho các con vào các trường công, hay các buổi học ngoại khóa tăng cường luôn là nỗi lo không nhỏ, chưa nói đến những trường tư với mức học phí còn cao hơn nữa. Thật sự, bài toán đầu tư cho giáo dục của trẻ không phải lúc nào cũng dễ dàng.

Theo báo cáo nghiên cứu của Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển (OECD) công bố năm 2002, việc đọc có liên quan trực tiếp đến kết quả học tập và những thành tích của trẻ. Bởi lẽ, trẻ đọc tốt có xu hướng đọc nhiều hơn, tiếp cận được nhiều thông tin có giá trị hơn, và có khả năng học độc lập hơn. Việc đọc tốt còn giúp trẻ có những thành tích trong học tập các môn toán và khoa học tốt hơn [1].

Thực tế cho thấy, kỹ năng đọc tốt giúp giảm chi phí đi học hơn, nhờ vào quá trình tự học của trẻ. Một khi một đứa trẻ có thể tự đọc sách, chi phí bỏ ra chủ yếu là mua sách (có thể lại là rất rẻ vì mua sách đã qua sử dụng), trả tiền phí đi xe buýt để đến thư viện công cộng chất lượng tốt, ở đó đứa trẻ còn có thể tiếp cận đến nhiều tài liệu chất lượng tốt hơn nữa. So sánh với việc thuê gia sư, hay học các khóa học phụ đạo tăng cường, chi phí cho quá trình tự học giảm hơn rất nhiều. Ví dụ, việc học thêm ngôn ngữ thứ hai, chẳng hạn như tiếng Anh, nếu trẻ có thể tự học tại nhà hoặc tại thư viện, gia đình không phải tốn nhiều tiền trả cho các trung tâm ngoại ngữ sang trọng.

Ngày nay, việc học trực tuyến trên mạng Internet đã trở nên dễ dàng và rẻ hơn so với trước đây. Nếu trẻ có thể đọc tốt và xử lý tốt các nguồn thông tin (nhất là ngôn ngữ tiếng Anh) thì các nguồn tài liệu học mở đa dạng trên khắp thế giới sẽ mở ra cho trẻ một chân trời mới mà ít có ngôi trường nào có thể so sánh được. Kỹ năng tự học trong một thế giới mở và bùng nổ thông tin như ngày nay là một lợi thế cạnh trạnh giúp trẻ thành công trong tương lai [2].

Việc đọc sách tốt còn giúp trẻ có được đầu óc tưởng tượng tốt, trẻ có thể đọc các tác phẩm hư cấu, viễn tưởng, giúp kích thích trí tưởng tượng và khả năng ngôn ngữ, nhất là diễn đạt, tốt hơn là xem một bộ phim hoạt hình với những hình ảnh cụ thể [3].

Thậm chí, với kỹ năng đọc sách tốt còn giúp trẻ phát triển thêm những sở thích rất riêng, tưởng chừng như không liên quan đến sách vở như môn thể thao bóng đá chẳng hạn. Nhờ vào việc đọc,  trẻ có thể tìm hiểu về lịch sử bóng đá, các nhân vật huyền thoại và cả những phân tích của giới chuyên môn, giúp trẻ tăng thêm tình yêu bóng đá, và làm sâu sắc hơn các tư duy chiến thuật cho đá bóng nhờ việc học từ phân tích của giới chuyên môn.

Làm sao để trẻ có thể đọc tốt?

Chúng ta không thể cứ mua nhiều sách và quăng cho con và nói rằng “Đọc đi con” là trẻ có thể đọc tốt được. Mà chúng ta phải xây dựng cho trẻ thói quen đọc sách từ rất sớm, ngay từ khi mới lọt lòng. Đọc sách đi kèm với sự phát triển ngôn ngữ và nhận thức, do đó cần một quá trình dài tích lũy suốt tuổi thơ và quãng đời đi học của trẻ. Đọc sách cùng với trẻ mỗi ngày từ khi trẻ còn rất nhỏ là cách tốt nhất cha mẹ có thể làm để hình thành cho con trẻ thói quen và kỹ năng đọc sách.

infantread

Giờ đọc sách cùng cha mẹ của các bé dưới 2 tuổi tại một thư viện công cộng tại Mỹ

Lấy một ví dụ, các thư viện công cộng tại Mỹ luôn dành riêng một khu vực rộng lớn ở chính giữa trung tâm để làm nơi trẻ đọc sách và vui chơi. Đây được xem là điểm nhấn chính trong hoạt động thư viện công cộng tại Mỹ. Các chương trình Storytime (giờ đọc truyện) hay Family Reading (cả nhà đọc sách) luôn được khuyến khích rộng rãi và thu hút rất nhiều gia đình và trẻ nhỏ tham gia. Các em bé sơ sinh (dưới một tháng tuổi) cũng được các gia đình mang đến tham gia các chương trình đọc sách và vui chơi. Những hoạt động như thế tại đây đều là miễn phí.

Ở Việt Nam, một đất nước còn nhiều khó khăn về kinh tế, chúng ta chưa có điều kiện để làm cho các hệ thống giáo dục miễn phí, nhưng có một điều chúng ta hoàn toàn có thể làm được đó là xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ ngay từ khi trẻ còn rất nhỏ ngay tại gia đình.

Nguyễn Thành Hải

[1] http://www.oecd.org/edu/school/programmeforinternationalstudentassessmentpisa/33690904.pdf

[2] Bus, A. G., & Neuman, S. B. (2014). Multimedia and literacy development: Improving Achievement for young learners. Routledge.

[3] McDowell, M. (1973). Fiction for children and adults: some essential differences. Children’s literature in education, 4(1), 50-63.

Advertisement

One thought on “Càng đọc tốt, càng giảm học phí

  1. Pingback: Thêm bằng chứng khoa học cho thấy việc đọc sách từ sớm có nhiều lợi ích | Thư Viện Trẻ Sáng Tạo

Comments are closed.